Aller au contenu principal

Giữa hai vòng kim cô

4. mai 2017

Giữa hai vòng kim cô (bài 2)

Giữa hai vòng bầu cử tổng thống Pháp 2017 là một cuộc chạy đua giữa hai ứng cử viên bà Marine Le Pen, đảng FN (Front National) khuynh hướng cực hữu, và ông Emmanuel Macron của phong trào « En Marche! » chỉ mới được thành lập vào tháng 4-2016, khuynh hướng trung lập.

Trong vòng một diễn ra ngày 23-04-2017, dân Pháp đã bỏ phiếu bầu như sau: Emmanuel Macron 24,01% (8.657.362 phiếu), Marine Le Pen 21.30% (7.679.493 phiếu) , Francois Fillon (20,01%), Jean-Luc Melenchon (19,58%), Benoit Hamon (6,36%) trên tổng số của tri đi bầu 36.058.830 người (100%). Con số người không đi bầu lên đến 10.577.572 người, chiếm tỷ lệ 22,23%, cộng chung với phiếu trắng (1,39%) và phiếu không hợp lệ (0,60%) thì tỷ lệ bỏ phiếu hợp lệ bị giảm xuống còn 75,78%. Cử tri toàn nước Pháp hiện nay ghi danh hợp lệ là 47.581.118 người.
Các ứng cử viên còn lại, được báo chí gọi là « les petits candidats » (những ứng cử viên nhỏ), ngoại trừ ông Nicolas Dupont-Aignan đạt 4,7%, chỉ thu lượm được trên dưới 1 % số phiếu.

Ngay sau buổi công bố kết quả, bao nhiêu là bình luận trên mọi truyền thông đã được phát ra. Một lần nữa, 15 năm sau, đáng FN lại nổi lên trên chính trường, lần này được kế thừa bởi bà Marine Le Pen, là con gái của ông Jean-Marie Le Pen, chủ tịch đảng FN.

Năm 2002 trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp, Jacques Chirac, chấm dứt nhiệm kỳ thứ nhất, đạt được 19,88% (5.665.855 phiếu), và người về thứ nhì là ông Jean-Marie Le Pen với 16,18% (4.804.713 phiếu). Con số người không đi bầu trong vòng 1 năm 2002 lên rất cao 28,40 % (11.698.956 cử tri) khiến cho tình hinh căng thẳng.

Người về thứ ba năm 2002 là ông Lionel Jospin của đảng Xã hội Pháp (PS) với 16,18% (4.610.113 phiếu). Lionel Jospin, chủ tịch đáng PS, khi ấy đang là thủ tướng dưới quyền Jacques Chirac, không được lòng dân. Ông Jospin từ chức ngay sau kết quả bầu cử của vòng 1 và quyết định rời bỏ chính trường.

Giữa hai vòng năm 2002 cũng là những sôi nổi đã diễn ra. Có nhiều cuộc biểu tình tại nhiều thành phố để kêu gọi cử tri không bầu cho đảng cực hữu FN. Kết quả là Jacques Chirac thắng với con số rực rỡ cao nhất là 82,21%, ông Jean-Marie Le Pen chỉ được 17,79 % tổng số phiếu bầu. Sự chiến thắng của Jacques Chirac đã nhờ vào sức mạnh tập trung của các ứng cử viên thất cử khác khuyên nhủ nên bỏ phiếu cho Chirac, và hơn thế nữa là người dân Pháp cũng không đồng ý để cho đảng cực hữu FN do ông Jean-Marie Le Pen lãnh đạo nước Pháp. Vì thế, con số cử tri đi bầu vòng hai tăng lên thêm gần 3,4 triệu cử tri để bầu cho Chirac, con số không đi bầu giảm còn chỉ có 20,29 %.

Năm 2017 thì tình hình chung cũng có khác. Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande (2012-2017), biết rằng mình không được lòng dân cũng như muốn tránh một sự thất bại trông thấy trước mắt, từ chối quyền ưu tiên ra tranh cử nhiệm kỳ hai. Năm 2012 ông Francois Hollande thắng cử với tỷ số xít sao 51,64% so với Nicolas Sarkozy 48,36%, khi ấy đương nhiệm tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2007-2012. Về thứ ba năm 2012 đã là bà Marine Le Pen với 17,90 % (6.421.426 phiếu).

Một lần nữa, ứng cử viên chính thức của đảng Xã hội, ông Benoit Hamon thảm bại nặng nề chỉ với 6,36% phiếu bầu năm 2017, vì dân chúng Pháp đã ít tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng Xã hội khi nắm quyền. Lời hứa không đi đôi với việc làm hay cái vòng « kim cô » của Liên minh châu Âu quá chặt ?

Trong những cái « mất/được » nổi rõ lên sự việc khủng bố gây ấn tượng mạnh ở Pháp trong mấy tháng qua, hậu quả là nước Pháp phải chịu đựng một tình trạng báo động quốc gia khẩn cấp lâu dài, đời sống bị đảo lộn, chi phí ngân sách quốc gia phải gia tăng cho an ninh quốc phòng và thâu nhập bị giảm đi trong ngành du lịch.
Cùng thời điểm là nền kinh tế Pháp đứng lại, tầng lớp nghèo, thất nghiệp, về hưu, người trẻ, trẻ em…không đủ tiền để sống. Bốn con số chính thức của viện Insee công bố cho dân chúng biết là: dân số 66,99 triệu, lạm phát +1,2%, thất nghiệp +10 % và tăng trưởng +3%, nhưng những con số này được cập nhật mới nhất cũng đã già hơn 2 năm tuổi, thi dụ năm 2017 thì dùng số liệu của năm 2015, không nói lên đúng tình hình thực tế đang xẩy ra. Cán cân xuất/nhập đến cuổi năm 2016 bị thiếu hụt 7,9 tỉ euro (theo L’expension/l’expresse.). Hơn 4 triệu gia đình thiếu chỗ ăn chỗ ở, một tình trạng đáng ngạc nhiên ở một nước Pháp giầu có và đẹp đẽ.

Bà Marine Le Pen thắng cử ở vùng bắc nước Pháp, vùng quê, khu vực hẻo lánh ít người ở, thành phần công nhân lao động, ít học, ở những thành phần ít thu nhập, ở những vùng có đông người già, người về hưu.
Ông Macron thắng ở những thành phố lớn, thành phần trung lưu, giầu có. Đặc biệt người ta chú trọng đến thủ đô Paris nơi ông Macron về nhất với 28,81%, trước Fillon 21,88%, Melenchon 16,18%, Hamon 8,42%, và bà Le Pen chỉ đoạt được 4,3%.

Ngày thứ sáu 28-04-2017, ông Nicolas Dupont-Aignan, chủ tịch đảng Debout La France, tuyên bố một cú rất ngoạn mục là ông liên kết với bà Marine Le Pen và trong trường hợp bà Le Pen thắng cử ông sẽ được tân tổng thống Pháp lựa chọn làm thủ tướng.

Trong khi đó, người lãnh đạo cánh cực tả Jean-Luc Melenchon, mặc dù không muốn rõ ràng khuyên nhủ cử tri của mình không bầu cho bà Le Pen, nhưng đồng thời ông cũng từ chối nói thẳng ra là nên bầu cho Macron.

Từ Vatican, đức Giáo hoàng tuyên bố rằng Ngài chân thành không hiểu tình hình chính trị bên trong của nước Pháp, chỉ biết là một bên là cánh hữu mạnh, nhưng bên kia thì Ngài không biết rằng ông Macron « đến từ đâu », nên không thể cho một lời khuyên nhủ nên bầu cho ai. Thế nên, các ông Trudeau (Canada), Renzi (Ý), Varoufakis (Hy Lạp), và thủ tướng Đức Merkel tỏ vẻ lo lắng cho cuộc bầu cử tại Pháp, một sự hiếm thấy, có vẻ muốn « can thiệp » vào nội bộ nước Pháp.

Hai ứng cử viên, hai thái cực hoàn toàn đối lập với nhau về thế nào là nước Pháp, về những điểm chính, mà trong đó, vấn đề Liên minh châu Âu trở thành vấn đề chính, làm tiền đề cho việc nội trị, cho việc giải quyết thất nghiệp, cho việc vực dậy nền kinh tế Pháp. Bà Marine Le Pen chủ trương dành lại « Chủ quyền quốc gia », rút ra khỏi Liên minh Bắc Đại Tây Dương, thiết lập lại quan Pháp, thoát khỏi ảnh hưởng lãnh đạo của Đức….Ông Macron thì hoàn toàn ngược lại, cho rằng phải xây dựng khối Liên minh châu Âu cho vững vàng hơn, phối hợp chặt chẽ với nước Đức, cần thiết phải có sự hỗ trợ của nước Mỹ mà đặc biệt là trên bình diện quốc phòng…

Điều khác biệt như nước với lửa này đã được thể hiện rõ trong buối tranh luận trên đài truyền hình TF1 và France 2. tối ngày 03-05-2015 vào lúc 21.00 giờ địa phương, khi hai ứng cử viên đã tranh luận trong 2.30 tiếng đồng hồ qua nhiều chủ đề. Đây là một cuộc tranh luận có tầm vóc lịch sử giữa hai ững cử viên đầu tiên không đến từ những đảng phái chính thống. Bà Marine Le Pen bảo vệ luận điểm của mình với một sự từng trải nghề nghiệp của một luật sư, nhiều kinh nghiệm chính trị, nhưng ông Macron, cựu bộ trưởng bộ Kinh tế, cũng không kém cỏi, giữ bình tĩnh tới phút chót, hạ giọng, nói như hạ nhục bà Le Pen là người « xấu xa, đáng khinh » vì bà thường xuyên « nói dối » trong suốt buổi tranh luận trong những phút cuổi cùng.

Chỉ còn J-3 ngày nữa là đến ngày dân Pháp đi bầu vòng 2, phía ông Macron kêu gọi đến những người đã không đi bầu vòng 1 thì lần này bỏ phiếu cho ông, để chặn đứng cánh cực hữu và để đưa nước Pháp « lên đưởng » (En marche !).
Theo nhiều cuộc thăm dò dư luận, báo chí Pháp đồng ý cho rằng ông Macron sẽ thắng cử vòng 2 với khoảng 60%, bà Le Pen chỉ được 40%. Có thể điều tiên tri này sẽ thành sự thật vì người ta đang cứu vãn một tình huống trầm trọng. Trong khi đó, đảng Xã hội Pháp (Parti Socialiste) đang dẫy chết, đang bị khai tử.
Dù ai thắng ai bại, nước Pháp đang đứng trước một sự phân hóa chính trị và chia rẽ xã hội chưa từng thấy, vì đó là cả một sự khác biệt khi hàng triệu cử tri ngả về cánh của bà Marine Le Pen, cực hữu, là 20% hay 40%.

Commentaires fermés