Aller au contenu principal

Hiện tượng Johnny

17. décembre 2017

Hiện tượng Johnny – ©Mathilde Tuyet Tran, France 2017

Vừa mới mở máy lên mạng tôi vội vàng báo tin dữ : Johnny đi rồi ! Chồng tôi, đồng tuổi với Johnny, ra vẻ không ngạc nhiên mấy vì cả tuần nay báo chí đã bắt đầu báo tin cái chết của Johnny, rồi cải chính là chưa chết như là một cách sửa soạn dư luận, bảo tôi : « à que đi rồi ! Tìm cho anh nghe bài hát 24000 baisers ! « . Ông ấy gọi Johnny là « à que » tại vì Johnny hay bắt đầu những câu nói của mình bằng « à que… », một cách gọi « yêu » vì chỉ có tôi biết. Hai đứa già, ở cách xa Paris cả mười ngàn cây số đường chim bay, nghe lại những bản nhạc đầu tiên của Johnny như nhớ lại thời mình hai mươi tuổi.

Johnny-Hallyday và Sylvie-Vartan ngày cưới

Thời ấy, Johnny vừa đánh đàn gui ta, vừa dạng hai đầu gối sát mặt đất, mái tóc uốn chải bồng bềnh rất ư là nghệ sĩ rock « n » roll. Chàng Johnny là thần tượng của phái nam, phái nữ, của trẻ em mười một, mười hai tuổi, đã thổi lên một ngọn gió mới với tuổi trẻ của minh, với rock và twist. Năm 1965 đám cưới đình đám của Johnny với cô ca sĩ nổi tiếng Sylvie Vartan ở Loconville trong vùng Oise làm cho chồng tôi thêm hãnh diện về vùng Oise quê hương của mình. Nhưng Johnny không bao giờ được yên thân, hát hay, đàn giỏi, đẹp mã, có tiền là cái đích cho phái đẹp, kể cả khi chàng có vợ.

Thời ấy, cũng 11 tuổi, tôi bên phương trời Á ký ca ký cóp tiền ăn sáng mẹ cho để mua những đĩa nhạc 45 tua của Johnny, Sylvie, Françoise Hardy.., và những số báo ít ỏi « salut les copains « bằng tiếng Pháp để đọc và xem hình. Vợ chồng tôi gặp nhau cũng do có nhiều mẫu số chung văn hóa, thông cảm nhau.

Danh ca Johnny Halliday đã qua đời vì cơn bệnh ung thư phổi vào đêm thứ ba rạng sáng thứ tư 06.12.2017 tại nhà riêng ở Marnes-La-Coquette, phía đông nam của Paris. Johnny Halliday tên thật là Jean-Philippe Léo Smet, sinh ngày 15.06.1943 tại Paris quận 9, hưởng dương được 74 tuổi. Câu nói cuối cùng của Johnny « Tôi sợ. Tôi không muốn chết » làm xúc động nhiều người ái mộ.

Tin Johnny qua đời làm xúc động nhiều thế hệ hiện đang còn sống, từ những cụ già 80 – 70 cho đến thế hệ thanh thiếu niên tại Pháp, làm sống lại trong tâm hồn những người Pháp bao nhiêu là kỷ niệm của thời tuổi trẻ qua những bài hát của Johnny. Trên khắp thế giới, người Pháp và những người yêu chuộng văn hóa Pháp đều bỗng nhiên nghe lại những bản nhạc của Johnny mà cảm thấy bồi hồi nhưng sống lại với Johnny những quãng đời của mình.

Mặc dù cuộc đời của Johny có nhiều điểm tối, vì có quá nhiều tiền, mà đâm ra sa ngã vào ma túy chẳng hạn, nhưng người ta có nhiều cảm thông với Johnny. Cuộc đời của Johnny ngay từ khi còn bé đã có nhiều sóng gió vì hoàn cảnh, bị người cha bỏ rơi từ lúc mới được 8 tháng. Sau này lúc cha của Johnny qua đời năm 1989, chỉ có mỗi một mình Johnny đi sau quan tài, điều đã để lại một ấn tượng mạnh trong ký ức của Johnny. Johnny được bà dì, chị em dâu với mẹ ruột, nuôi nấng. Kể từ năm lên ba, 1946, Johnny theo chân hai người chị họ sang Anh sinh sống tại Londres. Một người chị, Desta lấy chồng là một diễn viên múa người Mỹ có tên nghệ sĩ là Lee Halliday. Lee trở thành người cha vì tình cảm của đứa bé Jean-Philippe, gọi nó bằng cái tên Johnny, Sau này lớn lên, Jean-Philippe lựa chọn cái tên Johnny Halliday làm tên nghệ sĩ. Vì một lỗi in ấn mà từ Halliday thành ra là Hallyday.

Johnny và người vợ sau cùng, bà Laetitia, lại có cảm tình đặc biệt với Việt Nam, ông bà đã nhận hai đưá con nuôi Việt Nam, đặt tên là Jade và Joy, hai cô gái bây giờ đã lớn đang tuổi dậy thì. Vào tháng 9 năm một cuộc biểu diễn từ thiện của Johnny đáng lẽ được tổ chức ở Bangkok, thành phố Hồ Chí Minh và Hông Kông phải hủy bỏ vì tình hình bất an ở Thái Lan.

Lên sân khấu từ năm 1958 Johnny Hallyday đã thâu thanh hơn 1.000 bản nhạc, trong có những sáng tác của mình, bán 110 triệu đĩa nhạc, gặt hái được những thành công rất lớn với 40 đĩa vàng, 22 đĩa platine, 5 đĩa kim cương và 10 chiến thắng âm nhạc. Như gừng càng già càng cay, Johnny vẫn giữ phong độ ca hát, những buổi biểu diễn của Johnny đông nghẹt khán giả, phải biếu diễn ở sân vận động Stade de France có sức chứa cả trăm ngàn người. Gần đây nhất, từ 2014 đến 2017 Johnny đã kết hợp với hai danh ca Jacques Dutronc và Eddy Mitchell thành bộ tam ca Les Vieilles Canailles.

Các giới văn nghệ sĩ, chính khách Pháp, quân đội Pháp, thủ tướng Pháp, tổng thống Pháp… thi nhau bày tỏ niềm tiếc thương Johnny. Quốc hội Pháp đứng dậy vỗ tay đưa tiễn Johnny. Trong khi métro ỏ Bruxelles (Bỉ) phát những bản nhạc của Johnny thì ở Pháp một trạm métro ở Paris được đổi ngay thành tên Johnny.

Tang lễ của Johnny rất long trọng, cả ba tổng thống Pháp và phu nhân đều đến tham dự, Francois Hollande, Nicolas Sarkozy và Emmanuel Macron. Đoàn xe tang diễu hành qua suốt chiều dài của đại lộ Champs Elysées được hộ tống bởi một đoàn xe cảnh sát của gardes républicains, theo sau là 700 xe Harley Davidson đến từ khắp nơi trên đất Pháp cùng với khoảng 1 triệu người đưa tiễn Johnny đến nhà thờ Madeleine cử hành thánh lễ chôn cất.

Những cuộc tình duyên của Johnny đã làm tốn không biết bao nhiêu thời gian và giấy mực của báo chí. Johnny kết hôn năm 1965 đầu tiên với Sylvie Vartan, một nữ ca sĩ nổi tiếng, và có chung một đứa con trai, David Hallyday. Năm 1981 Johnny kết hôn với Elisabeth Etienne, chỉ kéo dài được 1 năm. Sau đó, Johnny kết hôn với minh tinh điện ảnh Nathalie Baye năm 1982, hai người có chung một người con gái, Laura Smet. Năm 1990 Johnny kết hôn với Adeline Blondieau, ly dị năm 1999, tái kết hôn năm 1994 rồi lại ly dị năm 1995. Người vợ sau cùng của Johnny là Laeticia Boudou, kết hôn năm 1995.

Johnny để lại cho Laeticia và bốn người con của mình, David, Laura, Jade và Joy một gia tài gồm chừng 100 triệu euros, 4 ngôi nhà rộng lớn, và nhiều quyền lợi trên bản quyền tác giả mỗi năm. Một chiến dịch thương mại cho những đĩa nhạc, những kỷ vật, lưu niệm của Johnny đang được khai thác rầm rộ. Kể cả nơi chôn cất Johnny, đảo Saint Barthelemy, cũng sẽ trở thành một nơi du lịch nổi tiếng hơn nữa, đắt tiền hơn nữa.

Có lẽ người ta yêu mến Johnny vì lẽ từ một đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi, xã hội ruồng rẫy trong thời thơ ấu Johnny đã trở thành một « nhân vật » của thời đại trải qua bao thế hệ, trải qua bao thăng trầm cùng đồng hành với mọi người mà đã tìm được sự đồng cảm qua lời ca tiếng nhạc. Như tôi chẳng hạn, từ thời nhỏ tôi thích Johnny qua những bài hát Viens danser le twist, Le Pénitencier, Que je t’aime, J’ai un problème, J’ai oublié de vivre, J’oublierai ton nom…cũng như không quên được phong cách biểu diễn của Johnny qua bản nhạc bất hủ của Jacques Brel Ne me quitte pas, Quand on a que l´amour, và vài bản nhạc bất hủ của Edith Piaf như L´hymne à l´amour, Non je ne regrette rien…

Commentaires fermés