Aller au contenu principal

Les gilets jaunes – những người áo khoác vàng ở Pháp

4. décembre 2018

Les gilets jaunes – những người áo khoác vàng ở Pháp – ©Mathilde Tuyết Trần, France 2018

Phong trào “áo khoác vàng” nổi lên vào ngày thứ bẩy 17.11.2018. Ngày hôm đó những người áo khoác vàng tuyên bố sẽ chặn các nút thắt của xa lộ chính yếu lại và ông Castaner, tân bộ trưởng bộ nội vụ của Pháp tuyên bố sẽ dùng tất cả những biện pháp cứng rắn để đối phó lại. Ngòi nổ đã được châm !

Những người áo khoác vàng là ai ? Có phải họ là thành phần quá khích cực đoan như báo chí nịnh bợ ông tổng thống truyền thông rộng rãi trên thế giới hay không ?

Chiếc áo khoác vàng không ai phải mua, ai cũng có một chiếc như thế để sẵn trong xe theo luật qui định để mặc vào khi gặp tai nạn, tình trạng khẩn cấp trên xa lộ, trên đường. Những người khoác áo vàng là hàng xóm láng giềng, là bạn bè, là họ hàng …quen thuộc, phong trào áo khoác vàng là một phong trào do dân chúng bất mãn nổi dậy, gồm có nhiều thành phần dân chúng, nghề nghiệp, không có lãnh tụ, không thuộc một đảng phái nào, đi tay không, biểu tình không bạo loạn, để đòi hỏi tổng thống phải từ chức, giải tán chinh phủ, tiến hành bầu cử mới.

Trong thành phần áo khoác vàng tất nhiên có những người có thẻ đảng của một đảng phái nào đó, có những thành phần quá khích mà người ta nghi ngờ là của chính phủ cho trà trộn vào để gây rối loạn và lấy cớ đàn áp phong trào.

Sự kiện này trái ngược với ý muốn và chủ đích của những người áo khoác vàng. Tất nhiên có những kẻ thừa cơ lợi dụng cơ hội, dùng xương máu của người khác để chiếm phong trào, nước đục thả câu. Tất nhiên có những kẻ “bình loạn” để gây hoang mang, gây rối, gây chia rẽ.

Nhưng, một khi dân chúng đã đồng lòng thì không có gì dập tắt nổi, dù là cảnh sát có vũ khí. Những người cảnh sát, trước khi họ là cảnh sát, họ đã là dân thường, gia đình và bè bạn của họ cũng bị đụng chạm bởi những biện pháp thuế vụ, cải cách do tổng thống mới áp đặt ra, quốc hội gật biểu quyết và ban hành. Tâm họ bị động.

Tình trạng bạo loạn càng kéo dài thì bất lợi cho chính quyền càng lớn. Không chỉ riêng ở thủ đô Paris mà còn ở những thành phố lớn khác Toulouse, Bordeaux, Lyon, Brest, Lille, Nantes, Strasbourg, Marseille ….và lây lan sang cả Bruxelles, Berlin…

Truyền thông thế giới sau thái độ dẻ dặt thì nay khắp thế giới đã biết đến sự phản đối của những người áo khoác vàng và sự đàn áp dân chúng của chính phủ của một quốc gia gọi là dân chủ tiên tiến, họ không thể im lặng, che giấu được nữa.

Theo môt cuộc thăm dò mới đây sau ngày 01.12.2018 của Harris Interactive cho RTL và M6 có đến hơn 7 người dân trên 10 người dân ủng hộ những người áo khoác vàng.

Một cuộc thăm dò dư luận của Ifog đăng trên tờ ParisMatch ngày 04.12.2018 cho biết có 8 người trên 10 người Pháp không đồng ý với những hành động của tổng thống Macron, mà sự đồng thuận của dân chúng chỉ còn có 23% ở mức thấp nhất. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cũng mất tín nhiệm một cách nhanh chóng và nặng nề, chỉ còn 26%, ông trả giá cho sự cứng rắn của ông đối với dân chúng.

Nhắc lại kết quả bầu cử tổng thống vừa qua 23.04.2017 và 07.05.2017, nước Pháp có 47.582.183 cử tri ghi danh trên dân số là 66.990.826 người. Trong số cử tri ghi danh có 37.003.728 tổng số người đi bầu vòng một, chiếm tỷ lệ 77,77 % trên tổng số ghi danh. Con số nói trên giảm xuống còn có 36.054.394 phiếu bầu, phần còn lại là phiếu trắng và phiếu “null”, bất hợp lệ. Macron đạt được 8.656.346 phiếu bầu ở vòng một, so với con số cử tri ghi danh toàn quốc thì chỉ đạt được 18, 21%. Vòng bỏ phiếu lần thứ hai không nói lên điều gì vì hệ thống bầu cử Pháp đưa ra một cuộc “duell” giữa hai đối thủ một mất một còn, nên đứng trước bà Marine Le Pen của đảng cực hữu tất nhiên phần thắng ngả về Macron, là một khuôn mặt mới trên chính trường.

Như vậy phong trào áo khoác vàng tương ứng với thành phần dân chúng Pháp không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử vừa qua.

Nói về nguyên nhân gần, nguyên nhân xa thì người dân cho rằng tính cách, kỹ năng và chính sách cải cách xã hội của tổng thống cách xa hơn là sự đồng thuận của dân chúng, và khoảng cách này càng ngảy càng lớn.

Về tính cách, nổi bật lên là sự kiêu ngạo, sự ngông nghênh của một người tự xưng là Jupiter (vua mặt trời) với những phong cách ăn nói khác thường, xốc óc, thiết tưởng không cần phải kể ra đây những “dàn cảnh” làm vua và làm hoàng hậu nhức mắt trong dân chúng và hoàng hậu thì mặc mini-jupes, váy ngắn cũn cỡn không kể tuổi tác, trong chỉ có ba mầu là mầu cờ của nước Pháp xanh, trắng, đỏ.

Về kỹ năng, tuổi trẻ của tổng thống là minh chứng cho sự thiếu khôn ngoan, từng trải của người lão thành có nhiều kinh nghiệm chín chắn biết nhìn xa trông rộng, sống xa rời thực tế. Cho nên lấy cương mà đối chọi lại với cương, thì hoặc cái này hay cái kia phải gẫy.

Về chính trị, chỉ trong có một năm mà chính trị của tổng thống chạm đến cái bếp, cái xe, cái nồi cơm của toàn thể dân chúng, tất cả mọi thứ đều bị đụng chạm một lúc dưới chiêu bài và danh nghia “bảo vệ môi trường”, làm cho dân chúng đâm ra chán ghét những gì, những ai mầu « xanh » , sự kiện tăng thuế lên giá dầu diesel là giọt nước làm tràn cái ly.

Thử hỏi, nếu ở Việt Nam chính phủ tăng giá xăng dầu như thế, thì sẽ xẩy ra hiện tượng gì ? Người nghèo, người lao động phụ thuộc vào vài lít xăng để di chuyển làm ăn, buôn bán, chuyên chở sẽ không thể nào chịu nổi, hàng triệu xe hai bánh sẽ không còn hoạt động. Nếu bảo rằng, tăng giá dầu diesel để ép một cách gián tiếp dân chúng mua xe mới thì tiền đâu ra mà đổi xe ? Muốn mắc nợ, người nghèo làm sao vay nợ của nhà băng, của những hãng bán xe ?

Tăng giá xăng dầu là làm tăng tất cả mọi chi phí chuyên chở, đồng nghĩa với tăng giá tất cả hàng hóa và dịch vụ, sự kiện này làm giảm sức mua của dân chúng, đẩy lạm phát tăng cao.

Danh sách “tăng” của các biện pháp chính trị của tổng thống kể ra không hết, và danh sách “giảm” hậu quả của danh sách tăng là những nguyên nhân trực tiếp của cuộc “cách mạng 2018”, so sánh với cuộc cách mạng 1789: tăng thuế và giảm sức mua của dân chúng.

Viết đến đây tôi lại nhớ đến phong trào kháng thuế ở miền Trung vào thời Pháp thuộc trong lịch sử cận đại của Việt Nam !

Về nguyên nhân xa thì trong dân chúng đã nẩy mầm chống đối lại những sự áp đặt của Bruxelles. Vết dầu sẽ loang sang các nước lân cận ở châu Âu, và đó cũng là một ảnh hưởng của Brexit, cùng với viễn ảnh sự kiện mất thăng bằng ở nước Đức sau Merkel trong tương lai gần. MTT

Commentaires fermés