Aller au contenu principal

Les gilets jaunes III – những người áo khoác vàng ở Pháp III

8. décembre 2018

Les gilets jaunes III – những người áo khoác vàng ở Pháp III – ©Mathilde Tuyết Trần, France 2018

Cảnh sát tấn công trường trung học Pierre d’ Ailly ở Compiegne

Paris trong ngày thứ sáu 07.12.2018 tuần thứ tư của cuộc biểu tình những người áo khoác vàng: các cửa hàng bị khuyến cáo đóng cửa, tháp Eiffel đóng cửa, các viện bảo tàng đóng cửa, 36 trạm metro đóng cửa không hoạt động, nhân viên các bộ được ở nhà, các chương trình giải trí, thể thao, văn nghệ ngưng hoạt động, Với khẩu hiệu “C’ est le combat de nos vies” (Đây là cuộc chiến đấu của đời chúng tôi) họ tiến về Paris. Bộ trưởng bộ tư pháp bà Nicole Belloubet đã ra lệnh bắt giữ một số những người tình nghi để phòng ngừa bạo loạn ngày mai (Le Parisien 07.12.2018).

Tướng Piquemal tuyên bố sẽ về Paris biểu tình cùng với những người áo khoác vàng ngày

Bà Jacline Mouraud . Photo by DAMIEN MEYER / AFP

thứ bẩy. Tướng Tauzin kêu gọi bất bạo động. Michel Thooris, tổng thư ký công đoàn France Police, cho rằng : “Chúng tôi không thể gởi quân đội chống lại dân chúng trong nội địa của quốc gia. Một điều thật là không thể nghĩ đến. (Nous ne pouvons pas envoyer l’armée contre le peuple à l’intérieur du territoire national. C’est juste impensable). Con số cảnh sát được thủ tướng Edouard Philippe huy động toàn diện lên đến 89.000 cảnh sát có trang bị vũ khí trên toàn quốc, “vài chục” chiến xa bọc thép được huy động ở thủ đô Paris.

Ảnh chụp ở Strasbourg. Nước Pháp hạ tầng chống lại nước Pháp thượng tầng . Photo: Reuters/Vincent Kessler

Paris sửa soạn đón tiếp những người khoác áo vàng vào ngày hôm nay thứ bẩy đen.

Những bài học về dân chủ, những lời phát biểu, những hứa hẹn của chính phủ cho tới nay chỉ là lửa chế thêm dầu, không làm êm dịu được tình hình. Chính tổng thống đã nói ra điều âý khi ông viện dẫn lý do tại sao ông tử trước đến giờ chỉ đưa thủ tướng đối thoại còn ông thì im lặng, ông sẽ phát biểu trước công chúng vào đầu tuần sau “ngày thứ bẩy” đen 08.12.2018.

Những người đã làm ngòi nổ gây ra phong trào áo khoác vàng như bà Jacline Mouraud cho đến nay không được trực diện với tổng thống maitres des horloges (chủ của thời gian).

Chính phủ Macron-Philippe sẽ còn đứng vững vì chiếm đa số ở quốc hội và thượng nghị viện cho nên không thể truất phế tổng thống hay kêu gọi từ chức theo luật pháp được, và theo qui luật của lịch sử, sẽ vẫn còn tồn tại đến hết nhiệm kỳ nếu vẫn còn nắm trong tay bộ máy cảnh sát cùng với quân đội. Vì thế thủ tướng Philippe ỷ thế dùng tất cả mọi biện pháp mạnh để đàn áp dân chúng « dẹp loạn ».

Ngày 07.12.2018, theo thông tin chính thức của báo chí đã có hơn 700 học sinh trung học bị bắt giữ, trong số này có 189 sinh viên, học sinh, người trẻ dưới 20 tuổi trong chỉ nội một khu vực Les Yvelines, còn con số người bị bắt trên toàn quốc thì không ai biết chính xác (Le Parisien 07.12.2018). Sự bắt bớ 146 học sinh trung học ở Mantes-La-Jolie là một sự khiêu khích đối với dân chúng, học sinh và sinh viên. Học sinh bị trỏi tay sau lưng, bắt quỳ gối, úp mặt vào tường như trong một phim quay ở Guantanamo, sự việc này được đưa lên mạng nhanh chóng, gây phẫn nộ.

Bà Valérie Pécresse, chủ tịch vùng Paris-Ile-de-France, cũng như ông Blanquer, Bộ trưởng bộ giáo dục, rồi đến bà Ségolène Royal cùng lên tiếng bênh vực hành động của cảnh sát, cho là nên đặt nó trong khung cảnh sự kiện căng thẳng chung.

Từ sáng sớm các học trò trung học đã tay không đấu với cảnh sát như tại trường Pierre d’Ailly ở Compiegne. Có hơn 400 trường trung học nổi dậy đụng độ với cảnh sát, làm cho phụ huynh lo lắng “nếu có người chết, tôi muốn đó không phải là con trai tôi”.

Chưa khi nào không khí toàn diện sôi sục lên như thế.

Sau một ngày thứ bẩy đen, báo chí loan tin chinh thức của bộ nội vụ, bộ trưởng Castaner thông báo rằng có 1.723 người bị bắt giữ và 1.220 người bị tạm giam.

on November 17, 2018 in Dole, eastern France. (Photo by Sebastien Bozon / AFP)

Paris cố thủ bằng gỗ, các cửa hàng đều đóng ván gỗ để che của kính. Tổ chức của các chủ nhân và nhà đầu tư Medef ước lượng một con số thiệt hại về kinh tế lên đến 1 tỷ euros, chỉ còn có vài tuần nữa là đến Giáng sinh mùa cao điểm thương mại của cả năm, không nói chỉ đến con số khách du lịch bãi bỏ hoặc hoãn các tour đi Paris tham quan và mua sắm.

Các thành phố lớn như Toulouse, Bordeaux, Auxerre, Lyon, St.Lazare ..đều có những cuộc biểu tình lớn và đốt phá.

Phía chính phủ ước tính có 125.000 người biểu tình trên cả nước Pháp, trong số này có 10.000 người ở Paris. Con số người bị thương nặng nhẹ ước tính lên đến 264 người riêng tại Paris.

Cảnh sát được lệnh vây hãm người áo khoác vàng, kể cả người già và trẻ con, vào môt khu vực để bắn lựu đạn cay độc hại họ, làm lòng thù hận chính quyền và bộ máy cảnh sát đàn áp dân chúng lên cao.

Trong lần biểu tình này đặc biệt là người biểu tình đã thiết lập “máy chém” tượng trưng ở nhiều nơi để xử tử Macron.

Trong khi đó Macron chấp nhận gặp gỡ khoảng 15 người của “Génération terrain” gồm có vài chủ tịch làng xã và những người được dân bầu thuộc khu vực Les Yveslines vào ngày 08.01.2018.

Trong 3 tiếng đồng hồ tổng thống Pháp lần đầu tiên nghe những lời phát biểu của dân: “Ông bị dân chúng oán ghét, vất bỏ”, “Ngày hôm nay người dân muốn thấy cái đầu của ông cắm trên cọc”, “Có quá nhiều thuế, quá nhiều đủ mọi loại thuế trong quốc gia này”.

Macton nhìn nhận là có nhiều khuyết điểm như lấy đi 5 euros trong trợ cấp nhà cửa của người dân, hoặc việc thiết lập giới hạn 80 cây số giờ trên toàn quốc, ông nói “Các ông không thể tưởng tượng được là tôi không được giúp đỡ…” (Le Parisien 08.12.2018)

Người ta có cảm tưởng một đứa trẻ con được cha mẹ rất mực chiều chuộng, sống xa rời thực tế, phân phát công việc quốc gia cho những kẻ bất tài, nịnh bợ vây chung quanh để lèo lái con thuyền quốc gia, làm khổ dân chúng và tàn rụi nền kinh tế.

Những câu nói xóc óc, khinh khi của Macron như hằn trong tâm trí của những người dân 

OK Manu chúng tôi qua đường (Photo by Lucas BARIOULET / AFP)

thường: “Je traverse la rue…” (tôi băng qua đường…) nói với một người thất nghiệp để bảo ông ta rằng chỉ cần băng qua đường là tìm được việc làm, “les gaulois réfractaires” (những con gà xứ Gaulle ngoan cố), bảo người già về hưu là nhịn bớt một phần để cho người có công ăn việc làm, “les salariéers illettrées” (những nhân công nữ không biết chữ, không có cả bằng lái để đi làm xa nhà 50, 60 cây số), “les pauvres qui prennent l’autocar” (những người nghèo thì đi xe bus), “ces

Bình đẳng, Tự do, Tương trợ ?

jeunes qui rêvent devenir milliardaires” (những người trẻ này mơ mộng làm tỉ phú ), …”Vous n’allez me faire peur avec votre Tee-shirt. La meilleurs facon de se payer un costard, c’est de travailler” … (Ông không làm cho tôi sợ với cái áo tee-shirt của ông. Cách tốt để có tiền tự mua một bộ com lê là làm việc), “pognon de dingue…” (một đống tiền mà người nghèo thì vẫn nghèo)….

Dân chúng thì ghi nhận những tiêu xài phung phí của thủ tướng và tổng thống Pháp, từ những cuộc di chuyển tốn kém cho công quỹ đến cái hồ tắm mới, đến bộ chén đĩa mới của cung điện Elysee, đến những lễ lạc…..gây hình ảnh sốc.

Đầu năm 2018, tổng thống Pháp Macron ban tặng cho những người cực kỳ giầu có một gói quà gồm 4,5 tỷ euros bằng cách xóa bỏ thuế ISF (impôts sur la fortune, thuế đánh trên tài sản giầu có) thay vào đó là thành thuế IFI (impôts sur la fortune immobilière, thuế đánh trên tài sản nhà đất). Thành phần cực kỳ giầu có này gồm 280.000 gia đình, tức là 1% của xã hội Pháp, có mức thu nhập trên 30.000 euros một tháng hoặc một tài sản hơn 2 triệu euros trở lên.

Theo thống kê mới nhất trong năm 2018 người nghèo chiếm 20% dân số trung bình có 2.450 euros để trong tài khoản ngân hàng, thành phần trung lưu thì có tài sản đến 497.000 euros chiếm đến 60% dân số xã hội Pháp và tài sản của tầng lớp này thường được tích lũy phần lớn trong nhà đất, còn lại 20% là người giầu đến cực giầu có trên 500.000 euros trở lên thì tài sản của họ thường được tích lũy và nằm ở đầu tư và chứng khoán.

Vì vậy khi đánh thêm thuế lên tài sản nhà đất là Macron đã chuyển trọng tâm thuế lên đầu thành phần trung lưu, giải phóng thuế hoàn toàn cho thành phần giầu và cực giầu. Và để bù cho lỗ hổng 4,5 tỷ euros, tổng thống phải dùng mọi biện pháp bóc lột tầng lớp trung lưu và tầng lớp nghèo. Vì thế Macron có tiếng là tổng thống của người giầu. (L’ Obs: Pourquoi il donne aux riches 28/09/2017)

Hai người mới gặp nhau trong phong trào áo vàng kết hôn tại cổng thu phí ở Tarbes 2. Photo: Le Parisien

Vấn đề đặt ra của người áo khoác vàng không chỉ là thuế xăng dầu (la taxe carbonne), nó là ngòi nổ, mà là hàng loạt những biện pháp thâu thuế của chính phủ trong 18 tháng nay, giảm lương hưu và giảm sức mua của dân chúng.

còn tiếp

Commentaires fermés