Aller au contenu principal

Les gilets jaunes IV – những người áo khoác vàng ở Pháp IV

11. décembre 2018

Les gilets jaunes IV – những người áo khoác vàng ở Pháp IV – ©Mathilde Tuyết Trần, France 2018

Ngày 10.12.2018 tổng thống Pháp Macron xuất hiện

Tổng thống Pháp Macron ngày 10.12.2018. Photo: Le Parisien

trước dân chúng trên đài truyền hình với vẻ tươi vui, bình thản so với 4 kỳ biểu tình đổ máu của những người áo vàng và 6 người chết, 1.407 người bị thương nặng nhẹ (le Figaro 12.12.2018), một cách cho thấy 4 tuần lễ qua không đụng chạm gì đến ông cả, vững như bàn thạch, tuy ông nhận một số lỗi về phần tính cách cá nhân của mình, nhưng về đường hướng chính trị thì cứng rắn, không thay đổi.

Những biện pháp “mới” của tổng thống Pháp Macron đưa ra trong diễn văn ngày 10.12.2018 trên truyền hình không đủ và không đáp ứng được danh sách 100 yêu cầu/đòi hỏi của người áo khoác vàng.

Bất công thuế má = giận dữ xã hội

Macron tiếp tục phát biểu, vẫn còn ám chỉ người thất nghiệp lười biếng “ Chúng tôi muốn một nước Pháp mà trong đó người ta sống xứng đáng vì làm việc. “, ai lại không muốn sống « xứng đáng » ?, nên biện pháp ông đưa ra, cho thêm 100 euros trên giấy tờ cho người lao động có mức lương tối thiểu SMIC (net một tháng 1.185 euros, tức một giờ làm việc 8,15 euros) không giải quyết thẳng vào vấn đề hàng triệu người thất nghiệp và người không kiếm ra nổi một công việc được trả lương SMIC mà phải làm ít giờ hơn, kiếm ít tiền hơn, nhiều người chỉ kiếm được 800, 900 euros một tháng, có người nhận việc chia đôi, mỗi người một nửa công việc, một nửa lương như trong các ngành nghề giáo sư trung học, tiểu học, du lịch, khách sạn, nhà hàng, may mặc, uốn tóc, thức ăn nhanh…. . Trong bối cảnh toàn cầu hóa xã hội Pháp không tạo ra việc làm cho dân, lại bảo dân lười biếng, không chịu làm việc, không chịu đi kiếm việc !

Cần biết thêm: vào tháng 1. năm 2017 nước Pháp có tổng cộng 1,65 triệu nhân công lao động được trả lương theo mức lương tối thiểu SMIC, chiếm 10,6% tổng số thành phần công nhân viên ăn lương. Trong số 1,65 triệu có 55,2% (910.000 người) là nhân công nữ.

Cũng trong tháng 1.2017 thống kê của DARES (Direction de l’animation de la recherche, des études et des statistiques) trên năm 2014 cho biết mức lương trung bình sau khi đã trừ mọi bảo hiểm xã hội không kể thuế của người Pháp là 2.225 euros. Nếu phân chia con số này theo ngành nghề thì mức lương cao nhất thuộc về ngành tài chính (nhà băng và bảo hiểm) trung bình là 3.342 euros, ngành sản xuất và vận chuyển là 2.925 euros, ngành khách sạn và ẩm thực là 1.613 euros. Sự khác biệt giữa mức lương phụ nữ và mức lương nam giới là 18,6 %.

Thuế ISF thu năm 2017 được 5,07 tỷ euros bị bãi bỏ năm 2018. Thuế IFI năm 2018 chỉ thâu được 1,2 tỷ euros, tức là giảm thâu 3,87 tỷ euros. Nguồn Le Parisien

Cũng như biện pháp mới của tổng thống Pháp là giảm mức độ đóng bảo hiểm xã hội trực tiếp CSG của người lãnh lương hưu nếu lương hưu dưới mức 2.000 euros tháng. Điều này có nghĩa là mọi người già trên 65 tuổi lãnh lương hưu trí – họ không phải là những kẻ lười biếng, đã qua một đời, một quãng dài thời gian cống hiến sức lực và trí tuệ cho xã hội, đã làm việc ít nhất 41 năm mới được lãnh lương hưu trọn vẹn – vẫn phải đóng phần tiền bảo hiểm xã hội theo ba mức độ : 3,8 % , 6,6 %, và 8,3 % của số lương nhận được và số tiền này bị trừ trực tiếp trước khi phát lương hưu. Tại sao lại cắt giảm lương hưu của họ ? Lưởng hưu là do họ làm ra, tích lũy được trong suốt cuộc đời lao động của họ, không xin xỏ của ai, không dành dật của ai một đồng nào. Đây là một động thái vô ơn bạc nghĩa của chính phủ Pháp và các bộ trưởng phe « giữa »!

Chưa kể đến dự án cắt giảm lương hưu của người góa vợ góa chồng mà trong đó những phụ nữ già nua chiếm đa số.

Và tổng thống Macron không thay đổi ý kiến về vấn đề thuế đánh lên tài sản giàu có ISF , một đòi hỏi của người áo khoác vàng.

Vẫn còn xa rời thực tế.

Tờ Der Spiegel của Đức bình luận ngay sau đó: “Es ist bereits absehbar, dass die Zugeständnisse Macrons und der Mitte-Regierung von Premier Philippe nicht ausreichen werden. Die Forderungen der « Gelbwesten » sind mittlerweile noch weitgehender – sie fordern unter anderem mehr direkte Demokratie. Für kommenden Samstag gibt es bereits neue Aufrufe zu Protesten… Die Forderungen der Demonstranten reichten jedoch schnell viel weiter – von Steuersenkungen über mehr Kaufkraft bis zum Rücktritt Macrons. “

Emmanuel Macron nach seiner Amtseinfuhrung 2017. Das Bild zeigt, wie wichtig der klassische Thronsessel fur die Inszenierung der Politik bis heute ist.© Getty, Foto: Charles Platiau.        Ngai vàng của vua và hoàng hậu Pháp

( Người ta đã thấy trước rằng những nhượng bộ của Macron và chính phủ phe “giữa” của thủ tướng Philippe sẽ không đáp ứng đủ. Những đòi hỏi của « áo vàng » thậm chí còn rộng hơn – họ đòi hỏi, một trong những điều khác, một nền dân chủ trực tiếp hơn. Đã có những lời kêu gọi biểu tình mới vào thứ bảy tới … Những đòi hỏi của những người biểu tình được mở rộng một cách nhanh chóng muốn đạt được nhiều hơn nữa – từ cắt giảm nhiều thứ thuế cho đến sức mua của dân chúng cho đến đòi hỏi Macron từ chức.  » ).

Giữa tháng 11 .2018 thủ tướng Edouard Philippe tuyên bố : “Sự bận rộn công việc duy nhất của tôi là lo cho tổng thống tái đắc cử năm 2022. Và tôi thì rất hạnh phúc ở đây, ở Matignon(Ma seule préoccupation, c’est que le président soit reélu en 2022. Et puis, je suis très heureux ici (à Matignon) trên tờ ParisMatch số 3627 (15.11-21.11.2018).

Vậy thì nên tin tưởng rằng, phong trào áo khoác vàng sẽ thất bại và tự xẹp xuống như quả bong bóng, như những phản kháng khác của dân chúng trong quá khứ. Tiếc cho sáu người đã chết và hàng ngàn người bị thương.

Cho đến nay theo số liệu chính thức có 4.523 người bị bắt giữ, và 4.099 người bị tạm giam. Riêng lần biểu tình thứ tư có gần 2.000 người bị bắt giữ và 1.709 người bị tạm giam.

Ngày 15.12.2018 báo chí loan tin trong đợt biểu tình lần thứ năm của những người áo khoác vàng có 66.000 người tham dự chính thức theo thông báo của bộ nội vụ.

Trong lần này họ không đổ về Paris nhiều, xe bus của họ thì một số bị chặn lại ngay trên đường đi, các phương tiện chuyên chở công cộng đều bị chặn, nhiều trạm metro đóng cửa. Lyon, Nanntes, Saint-Etienne, Brest, Bordeaux, Angers, Montpellier, Marseille, Toulouse…đều có hàng ngàn người biểu tình.

Riêng tại Paris cảnh sát đã bắt 168 người biểu tình. Lực lượng cảnh sát huy động trong lần biểu thứ năm lên đến 69.000 ngàn người, tiếp tục bắn hàng ngàn lựu đạn cay để trấn áp người biểu tình (Le Figaro 15.12.2018).

Phía chính quyền thỉ thở ra, không có đảo chính, cũng không có từ chức, cũng không đạt được những đòi hỏi.

Nhưng dư âm của nó ? Còn là một cuộc bàn cãi lâu dài của những nhà lý luận bán nước bọt.

Ít ra, những người áo vàng đã tố cáo lên được hình thức dân chủ hiện nay tại Pháp.

Nhìn về tình hình Việt Nam, thấy thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không ngừng đi đó đi đây, mỗi ngày một nơi gặp gỡ từ Bắc chí Nam, giải thích, nêu điểm mạnh điểm yếu của từng vùng, nếu không trực tiếp với dân, thì cũng là gặp gỡ cán bộ cơ sở, thúc đẩy cố gắng lên nữa. Còn thủ tướng Pháp thì suốt ngày ở trong điện Matignon, quyết trên hồ sơ, trên giấy tờ , chắc có lẽ tổ chức hành chánh ở Pháp khác nhiều ở Việt Nam và khác nhiều so với thực tế ?.

Ít ra, phong trào của những người áo khoác vàng đã thức tỉnh những người dân và thức tỉnh những điều trước giờ không nói ra được thành lời ngay trên đất Pháp. MTT

Photos: Le Parisien, Le Figaro, ParisMatch 15.12.2018

on December 15, 2018 in the streets of Bordeaux,  (Photo by GEORGES GOBET / AFP)

La Roseraie district of Toulouse, on December 15, 2018 . (Photo by Eric CABANIS / AFP)

A woman wearing a yellow vest (Gilets jaunes) holds a child during a protest against rising oil prices and living costs at the highway’s toll of Villefranche de Lauragais, on December 11, 2018. (Photo by REMY GABALDA / AFP)

dpatopbilder – 08.12.2018, Belgien, Brüssel: Eine Demonstrantin steht zwischen den Strahlen von Wasserwerfern bei einer Demonstration der «Gilets Jaunes». Vor Beginn von «Gelbwesten»-Demonstrationen nach französischem Vorbild hat die belgische Polizei am Samstag in Brüssel mehrere Personen festgenommen. Foto: Francisco Seco/AP/dpa +++ dpa-Bildfunk +++

Commentaires fermés