Aller au contenu principal

Tạp nhạp tiễn Ông Bà Táo

28. janvier 2019

Tạp nhạp tiễn Ông Bà Táo – ©Mathilde Tuyết Trần, France 2019

Xuân về. Hai chữ muôn thuở gây háo hức rộn ràng, dù tuổi đã gần đất xa trời. Ánh nắng xuân vừa đủ nóng đã lan tỏa từ sáu giờ sáng trên bầu trời không gió. Hôm nay là ngày cúng ông Táo, tiễn hai Táo ông và Táo bà về chầu trời để tâu với Thượng đế muôn chuyện ở thế gian. Nhiều người gìn giữ truyền thống thả cá chép đỏ trong ngày cúng ông Táo, ở Hà Nội các em bé đứng trên cầu Long Biên xin lại túi ni lông đựng cá chép, thật dễ thương.

Chợ trong hẻm đông nghịt người, chen chúc nhau trước hàng bán xôi chè, ai cũng hối, ai cũng muốn mau mau về sớm làm cơm. Hàng chè hôm nay nấu một nồi bánh trôi nước thiệt là bự, bên cạnh đó là nồi nước đường với gừng tươi và một bó lá dứa, một nồi nước dừa, rồi một nồi xôi vò, một nồi chè đậu, ba người bán không kịp hở tay. Mười ngàn một bịch chè, mười ngàn một bịch xôi. Hàng gà cũng thế, chặt gà, làm đồ lòng liên tục, một con gà ta khoảng 220.000 đồng. Chợ hôm nay xuất hiện thêm đồ vàng mã, nhang đèn. Các chị bán hoa rao ơi ới, hoa cúc vàng, mào gà đỏ rực và bông vạn thọ theo nhau chuyển từ người bán sang người mua. Tôi cũng mua hai chậu cúc vàng của môt anh chàng ngồi bán bên lề đường ngoài chợ, cái võng để ngủ đêm canh hoa còn đòng đưa treo giữa hai cột điện, có hoa tết nhà thêm ấm cúng.

Mua nhanh, bán nhanh…đó là đặc điểm của chợ Tết. Coi vậy mà chị bán nước ngọt còn than, năm nay bán chậm quá, công nhân, nhân viên được tiền thưởng Tết từ một đến hai tháng lương, nhưng tuần sau mới được nghỉ, đi làm đến chiều tối mới ra, thành ra họ đi chợ trong siêu thị hết, chợ mất khách. Năm nay coi bộ tình hình trong nước phấn khởi, đạt mức kế hoạch, tăng trưởng kinh tế đạt 7,08% nên không khi Tết rộn ràng, đằng nào thì cũng có người than. Mọi người đều chờ các chợ hoa Tết của thành phố mở cửa khai mạc.

Cơn sốt giải bóng đá châu Á vừa mới hạ nhiệt thì các cao thủ đá bóng lại hâm nóng lên bằng những tin giật gân trên báo chí như chàng x xuất hiện với bạn gái cực kỳ xinh đẹp, chàng y xuất hiện trong tiệm uốn tóc cho đàn ông, chàng z xây xong biệt thự ba tầng….không biết các cao thủ có được tư vấn về mức độ “com” (truyền thông) của mình không, khẻo bị ép phê (effet) ngược thì uổng cho một hình ảnh tích cực về cầu thủ bóng đá.

Hôm nay các trường học đóng cửa, học sinh bắt đầu được nghỉ Tết sau một ngày lễ tất niên rất ồn ào. Các trường học đều được trang bị bằng những hệ thống âm thanh có công suất cực kỳ mạnh, tuy chưa đến nỗi làm rung cửa kính, nhưng đủ để lọt qua tường nhà, các cửa nhà bắt hàng xóm chung quanh trường phải bị tra tấn bởi tiếng nhạc, tiếng hát, tiếng ồn trong suốt một ngày trời, suốt một đêm. Người Việt chưa có ý thức về ô nhiễm tiếng ồn, cho đến khi khám phá ra mình bị điếc tai, tim mệt.

Nhớ lại ngày xưa tôi đi học trước cửa trường học cũng có mấy hàng quà, lúc đó chúng tôi ăn vặt là me ngào bánh tráng, chuối chiên, khoai chiên, cà lem que là hết chuyện. Một đứa có tiền mua cái cà lem que cho bạn mút ké mấy lần là hết ngay. Trời thì nóng mà trẻ con thì khát nước, thèm ngọt, thấy que cà lem của bạn thì thèm nhỏ rãi ! Đứa nào không cho mút ké một cái là …nghỉ chơi !

Bây giờ trước cửa các trường học là một cái chợ ăn: nào là bò bía, bột chiên, trà sữa trân châu, mực nướng, xôi mặn, xôi ngọt, bánh mì thịt, bánh tráng nướng, thịt que, bún riêu, hủ tíu mì…vừa món cũ vừa món mới ôi thôi đủ thứ, chứng tỏ túi tiền học trò đã rủng rỉnh hơn trước rất nhiều và các em la cà lâu trước cửa trường học. Thời xưa tan học tôi vội vã về ngay sợ mẹ trông, trời nắng đi bộ lả cả người, về đến nhà mới được uống ly nước.

Học trò miền Nam làm biếng phát âm tiếng Việt, chỉ nói bằng giọng phát ra từ miệng nên nghe thường chỉ có một nửa thanh, chữ bị nuốt. Người nước ngoài nghe giọng miền Nam như là vịt kêu quạc quạc quạc…Bởi vậy, mới đây lúc nghe nghệ sĩ Minh Vương đã 70 tuổi xuống sáu câu vọng cổ tôi nghe sao mà nó đã cái lỗ tai, giọng của Minh Vương sáng, chuẩn, phát ra từ lồng ngực, từ bụng, nghe âm nào sắc, rõ âm đó, lại dịu dàng ấm áp. Những cô biên tập viên truyền hình như Hoài Anh nói giọng miền Nam rất ngọt ngào và êm ái, duyên dáng, thật đáng noi theo, bắt chước theo. Ngược lại nhiều mỹ nữ chỉ lo sao “tắm” cho trắng da, vòng 1 vòng 3 căng phồng mà không lo trau dồi giọng nói của mình, mở miệng ra là thiên hạ giật mình vì cái giọng nói đớt đớt chõi tai như vịt kêu, mất hết duyên.

Thời thượng, đẳng cấp, thượng lưu, thanh lịch, thăng hoa, tỏa sáng, vượt trội, tăng trưởng…” là những từ ngữ sáng giá hiện tại. Nhưng có nhiều từ khiến cho tôi băn khoăn tự hỏi nguồn gốc của nó, thí dụ như “ cái này là din đó chị”, “tại em bị chét đó chị”, “ăn mì lớp mi”, « trù hơ bồ » , « an bê li bê »… Trời đất ơi, nói như vậy làm sao tôi hiểu được? Té ra din là từ chữ “original”, còn chét là từ chữ “stress” mà ra,  »lớp mi” là love me, « trù hơ bồ » là true herbal, « an bê li bê » là Alpenliebe…. Ngay cả đến cô đọc quảng cáo cho phim chiếu trên truyền hình cũng vậy, bam bu é guây, đã đành tiếng Việt mình là tiếng độc âm nhưng phát âm tiếng nước ngoài thì còn có những âm phụ phải tôn trọng, “air” mà bị biến thành độc âm “é” ! Phát âm sai như thế riết rồi thành quen. Lại còn cái chữ cà phê viết đủ thứ kiểu: caffee, cà fê, ca fè, cofee…Ôi chao, rồi có một giọng nam quảng cáo trên truyền hình khiến cho chồng tôi phải hỏi ông này quảng cáo sữa mà sao nói giọng nghe như là tuyên chiến với ai, rất sắc, rất độc, nói như nghiến răng nghiến lợi mà chì chiết. Vậy mà được khán thính giả ưa.

Tình yêu là gì thế nhỉ ? Làm sao cắt nghĩa được tình yêu! Có nghĩa gì đâu, một buổi chiều Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt, Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu…” nhà thơ Xuân Diệu đã hiểu tình yêu như thế cũng như tôi cho đến mùa xuân này còn bâng khuâng tự hỏi.

Tình yêu như hàng vạn tia nắng ấm mùa xuân, có hàng vạn cách cắt nghĩa, giải nghĩa, tùy theo góc độ của người ngắm nó. Khi nhạc sĩ Michel Legrand qua đởi hôm thứ sáu 25.01. vừa qua thọ 86 tuổi, bà Macha Meril, diễn viên , 78 tuổi, vợ ông, đã thổ lộ “ Cuộc kết hôn của chúng tôi là một kết hôn tình yêu. Tình yêu này, đúng nghĩa của nó, không làm lợi cho một mục đích nào đó. Tình yêu đó không liên kết với mục đích yêu cầu có những đứa con, để xây dựng một gia đình, để làm vửa lòng cha mẹ, để đạt được một nấc thang xã hội, vân vân …Tất cả những điều đó, chúng tôi đã có rồi ”. Ai bảo là tình già, tình muộn không thơ mộng, đẹp đẽ và cao thượng, vô vụ lợi.

Đấy, tôi bẻn mép mét với Táo Ông Táo Bà…, các bạn tha cho nhé. MTT

Commentaires fermés