Aller au contenu principal

Lourdes mùa thu

23. août 2020

Lourdes mùa thu – ©Mathilde Tuyết Trần, France 2020

Những hình ảnh núi rừng của rặng Pyrénée đang chuyển sang thu thật là đẹp và yên bình. Lourdes nằm gọn trong một thung lũng cũng hưởng được khung cảnh thiên nhiên thơ mộng đó, những mầu sắc mùa thu vàng, đỏ, nâu, xanh lá úa bao bọc lấy Lourdes.

Ở làng tôi đã yên, đến Lourdes cũng yên nốt, một sự yên tĩnh, lặng thinh cần thiết cho tâm hồn đã mang nhiều sôi động. Lourdes ở xa tít mù vì thế mới gọi là đi hành hương, lặn lội đường xa cả ngàn cây số để đến Lourdes theo tiếng gọi của Đức Mẹ. Về Lourdes mấy ngày, tôi có cảm giác nhẹ tâng, bao nhiêu buồn phiền xa vời vợi, không nghĩ gì nữa cả, chỉ thưởng thức phong cảnh và hưởng bầu không khí mát rượi trong lành.

Du lịch vùng núi khác với du lịch vùng biển, náo động, ăn chơi ướt át. Những người đã có kinh nghiệm đi dạo đường dài với ba lô và túi ngủ thích đi đoạn đường GR10 (grande randonnée số 10) rất nổi tiếng xuyên rặng Pyrénée từ biển Đại tây dương ở thành phố Hendaye qua đến biển Địa Trung Hải ở thành phố Banyuls sur Mer, nằm sát biên giới với Tây Ban Nha.

Đoạn đường này rất dài, 922 cây số, tính trung bình theo thời gian là 55 ngày và 355 tiếng đi bộ đường núi, lên đèo xuống đèo của nhiều ngọn núi trùng trùng điệp điệp, ngọn cao nhất 2.735 mét mang tên Hourquette d’Ossoue. Nhiều người chỉ đi một đoạn ngắn cũng đủ, thấy nhiều cảnh đẹp, hoặc đi tắt từ Lourdes băng ngang qua rặng Pyrénée trên phần đất của Pháp. Mùa đông tuyết phủ đầy núi, không phải là không có hiểm nguy. Đẹp và nổi tiếng nhất có lẽ là Thung lũng Gavarnie, có thác nước Gavarnie cao 422 mét, nước rơi xuống như một sợi chỉ trắng, nhìn từ xa.

Đến với núi là nghe tiếng thì thầm của cây cỏ, nghe tiếng gió hoặc nhẹ nhàng như hơi thở, hoặc phần phật giận dữ buốt da, nghe tiếng mưa rơi nặng trĩu, nghe tiếng những con suối đầu nguồn róc rách ào ào đều đều, nghe tiếng hồ trên núi phẳng lặng gió la đà mặt nước, nghe tiếng lá xào xạc xào xạc đong đưa, nghe chính từng bước chân mình trên đường mòn…

Nhịp sống ở Lourdes chậm hơn, bình thản hơn. Ở đây, người dân đã quen phục vụ khách du lịch đến tận hang cùng ngõ hẻm này, nếu không có Đức Mẹ hiện ra. Câu chuyện thánh Bernadette vì thế có tính chất chân thật, không phải như chiêu trò dụ khách của thời đại bây giờ.

Lourdes cũng như các địa điểm du lịch nổi tiếng khác của Pháp trong mùa covid-19 bị thiệt hại nặng nề. Con số du khách đến Lourdes hàng năm có khoảng từ 6 đến 7 triệu người, trung bình là 3 triệu người, trong số này có đến 51% du khách được tổ chức (khách đoàn). Con số lao động dịch vụ cho du khách lên đến 3.900 công việc. Lourdes đứng thứ 10 trên thế giới sau những thủ đô của các nước như Amsterdam, Londres, Berlin, Florence, Venise…. Lourdes có hơn 12.000 phòng và 22.000 giường của 144 khách sạn, trong khi dân số của Lourdes chỉ có khoảng 14.361 dân, đứng thứ ba ở Pháp, sau Paris và Nice.

Báo La Nouvelle République des Pyrénée ngày 07.07.2020

Năm 2019 được vinh danh là năm của thánh Bernadette, thành phố Lourdes phấn khởi về số lượng khách đến thăm. Hai tháng đông nhất trong năm đáng lẽ là tháng bẩy và tháng tám, nhưng năm nay đa số khách sạn lớn đóng cửa, 2/3 các cửa hiệu bán lưu niệm đóng cửa, phố xá mọi năm đông chật người thì năm nay vắng tanh vắng ngắt. Khách đến Lourdes đông vừa đủ vỏn vẹn một nhà thờ. Làm sao để đưa du khách trở lại, câu hỏi này đang làm đau đầu những người có trách nhiệm.

Mùa covid-19 năm nay có nhiều áp đặt về y tế như khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn…, chỉ nội vấn đề đeo khẩu trang đã gây tranh cãi xã hội gay gắt, khi mỗi người đều tự cho mình cái quyền của cánh sát „nhắc nhở“ người khác phải đeo khẩu trang, những người chống đối lại việc đeo khẩu trang nêu nhiều lý do kinh tế, chính trị khiến cho họ bất mãn, đến cả những xung đột tay chân gây thương tích đã xảy ra.

Những ai du lịch bằng phương tiện chuyên chở công cộng như máy bay, xe lửa…lại còn phải xuất trình giấy tờ kiểm dịch phải làm trước đó nữa, rồi lại phải thực hiện cách ly nhiều ngày ở nơi đến, nơi đi, trong khi các tiện nghi khác bị giảm thiểu. Có việc gì cần thiết lắm, bắt buộc phải đi thì người ta mới lên đường.

Đó là lý do chính yếu khiến cho mọi cuộc du lịch thư giãn, vui chơi đối với nhiều người, những gia đình không có trẻ con, trở nên vô nghĩa, họ không đi du lịch nữa. Ở nhà, ăn ngon ngủ yên không phải đeo khẩu trang vẫn thoải mái hơn là chịu đựng những áp đặt nóng của xã hội, lại tốn nhiều tiền vô ích, vì đi đâu, nhiều nơi lại còn áp đặt thêm trong mọi dịch vụ „phụ phí covid“ để moi thêm tiền !

Mùa covid-19 năm nay đã chỉ rõ ra cho những người có trách nhiệm, bằng phương cách nào, không cần đến súng ống bom đạn, mà ai ở yên nhà nấy, không đi đâu hết. Kinh tế bị triệt tiêu, giảm thiểu, thất nghiệp, mất công ăn việc làm hàng loạt, thiếu ăn, khủng hoảng…nỗi lo của ai kia ? Rồi đâu lại vào đấy ? MTT

Khung cảnh trung tâm thung lũng Gavarnie với thác nước

Commentaires fermés